Toàn cảnh khu nhà giàu Sài Gòn bị mùi hôi bao phủ

0
154

Ngoài câu chuyện đặc khu kinh tế, các dự án hạ tầng trọng điểm, với tổng vốn đầu tư gần 5 tỷ USD, kết nối khu Nam với trung tâm thành phố cũng là yếu tố thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Tuy nhiên sự tấn công của mùi hôi trong một năm qua đã khiến nhiều nhà đầu tư “khựng lại” trong cuộc đua rót vốn vào khu Nam.

Chưa đánh giá được mức độ sụt giảm của giao dịch, nhưng trong bối cảnh này, vừa bị tác động bởi tháng ngâu lại vừa tác động của môi trường thì các dự án trong khu vực này đều bị đặt vào tình thế khó khăn.

“Trong tháng này hầu hết các dự án đều chưa thể mở bán vì là tháng ngâu, nhưng bước qua tháng sau tình hình chắc cũng không cải thiện được nhiều. Nhiều doanh nghiệp chia sẻ việc mở bán trong thời điểm này có thể vừa tốn công nhưng hiệu quả không cao. Nếu đủ kiên nhẫn họ sẽ chờ đến khi tình trạng trên đươc khắc phục mới tung sản phẩm ra thị trường”, một hãng bất động sản ở TP chia sẻ.

Việc dịch chuyển dòng vốn sang khu vực khác là điều được nhiều chuyên gia đánh giá là đang âm thầm diễn ra. Khoảng thời gian này nhu cầu mua nhà để ở hay đầu tư ở khu Nam đang tạm thời chậm lại.

Khóc ở thiên đường

Trong khi đó cư dân sống trong khu vực Nam Sài Gòn đang trong tình cảnh “khóc ở thiên đường”.

“Thiên đường” Nam Sài Gòn đang bị ảnh hưởng nặng nề vì mùi hôi Ảnh: Tiến Tuấn
Ngoài việc khu nhà giàu Phú Mỹ Hưng gửi đơn kêu cứu lên chính quyền TP HCM, vẫn còn nhiều khu lân cận ảnh hưởng bởi mùi hôi. Gần 1 năm trước, Công ty cổ phần Dịch vụ quản lý và bảo trì chung cư Era Town (Nhà Bè) đã có văn bản kiến nghị gửi các cấp chính quyền kêu cứu. Văn bản cho biết gần 2.000 cư dân chung cư Era Town đang phải chịu đựng mùi hôi thối nghi từ bãi rác Đa Phước.

Đơn kiến nghị cũng nêu rõ từ 4h chiều đến 12h đêm mùi hôi trở nên nồng nặc, và thường xuất hiện từ tháng 5 đến tháng 11 hàng năm. Theo ông Lê Hồng Thanh, Giám đốc công ty, tình trạng ô nhiễm không khí đã ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống, sinh hoạt của cư dân, cần có ngay biện pháp giám sát, khắc phục tình trạng gây ô nhiễm từ bãi rác Đa Phước.

Đầu tháng 7/2016, hơn 2.000 dân tại chung cư Bellaza đồng đứng đơn gửi Sở Tài Nguyên – Môi trường TP.HCM nêu lên tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại khu vực chung cư Bellaza và lân cận, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân.

Theo ông Trịnh Văn Bình, Phó ban Quản trị chung cư Bellaza tình trạng hôi thối này không phải mới. Từ năm 2013 dân chung cư này đã có đơn kiến nghị, và tháng 5/2016 tiếp tục gửi đơn phản ánh đến UBND quận 7.

 

Khu đô thị Phú Mỹ Hưng và các dự án phía nam TP HCM từ lâu được đánh giá là nơi đáng sống. Tuy nhiên, mùi hôi thối thời gian gần đây đang làm đảo lộn cuộc sống của cư dân nơi này.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here