Đất vùng ven tăng là do đầu cơ

0
791

Tuy nhiên, nếu nguồn vốn đầu tư đó có phần lớn do hệ thống NH cho vay thì Chính phủ có thể can thiệp bằng sự giám sát các tiêu chuẩn tín dụng và các chính sách để đảm bảo an toàn cho hệ thống. Từ đó sẽ gián tiếp giúp điều tiết thị trường BĐS theo hướng lành mạnh hơn.

Tôi cho rằng NH Nhà nước cần phải giám sát chặt hoạt động tín dụng của các NH thương mại thông qua các quy định, các tiêu chuẩn an toàn như Basel II. Khi hệ thống NH cung ứng vốn một cách an toàn thì chuyện đất nền nóng sốt cũng không ảnh hưởng nhiều đến nền kinh tế. Bởi lúc đó nhà đầu tư tự bỏ tiền tươi thóc thật ra để đầu tư, việc lời ăn lỗ chịu là chuyện bình thường.

Đất nền đạt lợi nhuận 20%-30%/năm là điều hoàn toàn bình thường vì nó phụ thuộc nhiều yếu tố như nguồn cung ít và thị hiếu. Đặc biệt, cũng có những trường hợp tăng đến 100% do hạ tầng phát triển nhanh và giá đất trước đó được định giá thấp

Tuy nhiên, trên thị trường giá đất nền hiện diễn biến không bình thường. Số lượng đất nền tăng vì hạ tầng không nhiều mà chủ yếu tăng ảo do yếu tố đầu cơ, thổi giá để đẩy hàng tồn. Thậm chí có những khu còn là đất nông nghiệp, hoang hóa, chưa có bất cứ hạ tầng kết nối nào nhưng giá vẫn tăng vù vù.

Trong cao trào giá đất hiện nay khách hàng cần phải bình tĩnh, tìm hiểu nhiều thông tin trước khi quyết định mua. Để xác định giá đất nền tăng có đúng bản chất hay không thì nhà đầu tư nên căn cứ vào hạ tầng giao thông phát triển, quy hoạch tốt, khu dân cư tập trung. Nếu mua một lô đất rồi xây nhà lên mà không có hệ thống đường điện, nước, cáp… thì mua để ở còn không được chứ đừng nói chuyện mua để đầu tư cho thuê.

Hơn nữa, bây giờ cò đất có nhiều chiêu để tạo sốt ảo. Do đó người dân cần hết sức tỉnh táo, đừng để mua rồi 2-3 năm không bán được, lãi NH ăn hết cả vốn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here