Cảnh báo người dân về cảnh mua bán đất trong thời bong bóng

0
120

Người tiêu dùng cũng nên hiểu rằng họ mới chính là người làm chủ cuộc chơi. Bởi có đất, giới đầu cơ tha hồ thổi giá nhưng khách hàng bình tĩnh, suy xét kỹ càng, không mua theo tâm lý đám đông hay kiểu “mua mau kẻo hết” thì cò đất bán cho ai!

Đi đâu cũng gặp cò đất

Giá nhà đất ở vùng ven đang nhảy múa từng ngày. Tất cả khu vực vùng ven và ngoại thành như quận 9, Thủ Đức, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè, Bình Chánh… giá đất đều tăng đột biến.

Theo khảo sát của chúng tôi, hiện nay có những khu vực ở quận 9 như đường Bưng Ông Thoàn, Đỗ Xuân Hợp, Nguyễn Đình Thi, Lê Văn Việt… giá đất nền tăng đến 200%-300% so với đầu năm ngoái.

Ai cũng có thể làm cò đất

Trong vai người đi mua đất ở vùng ven, điều dễ nhận thấy nhất là đội quân cò đất rải khắp nơi, sẵn sàng giới thiệu, tư vấn và dắt khách hàng. Không chỉ là những người kinh doanh nhà đất chuyên nghiệp mà thợ hồ, người bán nước mía, chạy chợ nay đều trở thành cò đất.

Giữa trưa nắng gay gắt, tôi tìm đến xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn hỏi mua đất. Đang dáo dác quanh những dãy nhà phố mới xây thì gặp chị M., một công nhân, đang trộn hồ xây dựng trên đường XTT 6-2, ấp 3, xã Xuân Thới Thượng.

“Em hỏi mua đất hay mua nhà?” – chị M. dừng tay trộn hồ, hỏi tôi rồi liệt kê tất cả căn nhà, mảnh đất trong khu vực mà chị nắm được. Tôi tìm cách thoái thác bằng cách xin số điện thoại để về suy nghĩ rồi sẽ liên lạc lại.

Vừa dừng chân gần một quán nước mía có để bảng mua bán nhà đất trên đường Phan Văn Hớn, ấp 2, xã Xuân Thới Thượng, một phụ nữ tên Thủy đã bước ra vồn vã chào hỏi. Biết tôi có nhu cầu mua đất, bà Thủy mở cốp xe lôi ra một tập giấy tờ nhà đất phôtô rồi lần lượt giới thiệu.

Tôi ngỏ ý muốn đến xem tận nơi, bà Thủy không ngần ngại dẫn đi ngay. “Bây giờ đất đang sốt, giá nhà đất tăng từng ngày, em mà do dự là về tay người khác ngay” – bà Thủy sốt sắng nói.

Tại khu vực phường Long Trường, quận 9 cũng tương tự. Đến bất kỳ khu đất nào cũng có đội ngũ cò đất đứng sẵn. Bất cứ ai ra vào đều được chào mời rất nhiệt tình. Thậm chí, tài xế Uber tên Hải chở tôi trong vai làm khách hàng đi mua đất cũng trở thành cò đất khi chính ông cũng có ý định giới thiệu cho tôi một số nhà đất tại đường Bưng Ông Thoàn.

“Dạo này gần như ngày nào tôi cũng chở khách toàn là người đến đây mua đất đầu tư. Sẵn có một vài mối, tôi cũng giới thiệu luôn” – ông Hải nói.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here